Thứ Hai, 6 tháng 12, 2010

THỊT TRU - ĐẶC SẢN!

Chung | xuanlinh39 | August 14, 2010,22:48


Vốn bản thân là một nguời yêu thích thể thao và cũng đã từng "chinh chiến" trên sân cỏ nhiều năm nên thói quen nhậu nhẹt cũng bị mai một, nếu không ai nhắc chắc quên mất. Thi thoảng mới làm vài li nhâm nhi khi có ‘việc trọng' hoặc có các vị trưởng lão mời thì không thể khác... Chiều nay, được các vị trưởng lão gọi thế là phải chấp hành.Giờ nhậu các vị đặt ra rồi là phải đến chính xác như đánh trận. Nhóm Trưởng lão này có gần chục vị, tuổi đời xấp xỉ 60. Phần lớn các vị ấy là những người đã kinh qua những năm khói lửa của chiến chinh trước 1975. Tuy lớn tuổi nhưng trông tráng kiện lắm và đặc biệt ông nào cũng có "vòng eo" lý tưởng. Phần đa là các vị sống điều độ, đam mê thể thao và... thơ, có lẽ vậy mà sung mãn thì phải. Về ẩm thực thì các vị lại có điểm chung là khoái thịt trâu!
 
Đến quán nhậu, mình mới là người a ma tơ. Cứ trông các vị ấy gọi món mới thấy sành điệu. Tự nhiên mình cứ suy nghĩ miên man. Có phải đây là bí quyết để có được các vị có hình thể đẹp như thế chăng?
Thế là món nhậu được đưa ra. Phải nói là từng ăn nhiều thịt trâu, nhưng thơm ngon như thế này thì như mới là lần đầu vậy. Mọi người tùy thích chọn thức uống. Ai thích rượu quê trong vắt (gọi là "nước mắt quê hương") cứ dùng, ai thích bia thì cứ gọi. Nhưng rồi với "đa số phiếu", hội nhậu quyết định dùng bia Sài Gòn, loại bia phổ thông vừa thơm ngon vừa an toàn, nếu có uống nhiều cũng chẳng lo đau đầu. Hơn nữa cũng "cục bộ địa phương" một chút vì năm 2009, nhà máy Bia Sài Gòn - DakLak nay đã nâng công suất lên 70 triệu lit/năm rồi...
Ấn tượng nhất có lẽ là món hấp. Thớ thịt cứ nõn nà, mịn màng, hồng tươi khác với thịt trâu thông thường. Khi nhai cứ sần sật và dai dai, vị ngọt thơm cứ ngấm sâu vào từng milimet cuống lưỡi...
 Mình hơi ngờ ngợ, đây có phải là thịt trâu không đây hay mấy vị này chơi xỏ "treo đầu trâu mà ăn thịt... nhím" thì gay đấy. Người xưa chả bảo khi ăn kiêng hỏi, giảm nói, giảm vung tay múa chân và không được chê món gì, nếu không thích thì đừng gắp. Nhưng đây món nhậu lại ngon. Thôi thì cứ thế mà ăn vậy!
Bữa nhậu vui thật. Món ăn thì ngon, chuyện trò vui vẻ và chuyện nào cũng đáng nhớ. Ông thì hẹn khao giải thưởng quần vợt, ông thì đòi khao giải thưởng bóng bàn, ông thì khoe "chiến tích" câu mực, câu cá đại dương, thi thoảng lại có mấy vần thơ... "nói xấu vợ" theo kiểu Bút Tre phụ họa càng tăng thêm phần vui vẻ. Cái hay là các vị ấy phần nhiều là cựu sinh viên Đại học Bách khoa, Giao thông, Thủy lợi Hà Nội thế mà ý tứ thơ cũng "lai láng" lắm. Thế mới hay chứ! Ai bảo dân kỹ thuật lại không thích thơ... Còn mình thì cứ băn khoăn về món hấp ngon mà chưa nghĩ ra là thứ thịt gì.
Thôi thì đành dùng "nghiệp vụ" mà điều tra vậy.
Một vị trưởng lão đã tiết lộ cho biết đó chính là món đặc sản, là tinh túy của buổi nhậu hôm nay, đó là bỉm trâu! Lão còn nói thêm đấy là bỉm trâu hay còn gọi là bướm của trâu, ở quê cậu thì gọi là L của tru đấy! Đặt hàng cả tuần nay đấy nhé!
Trời ơi! Chết thật rồi. Ở quê tôi, chuyện ăn cái bỉm trâu này là ghê lắm đấy! Quê tôi (quê tui, quê choa)... gọi con trâu là con tru! Nói thằng dốt thì bảo "dốt như tru", học dốt quá thì bảo "Hay là mày ăn phải L tru rồi!'Ôi, "xấu hổ chết đi được".
Ra về cứ bâng khuâng, vừa vui lại vừa buồn cười. Chợt nghĩ lại câu chuyện thời "bao cấp". Ngày ấy, Tết đến là hợp tác xã sản xuất nông nghiệp cho mỗi đội sản xuất làm thịt một con trâu. Năm ấy may mắn là được "cấp trên" chia con trâu cái mập mạp nên thịt có nhiều hơn năm trước. Nhưng khổ nỗi, số nhân khẩu thì đông nên thịt có thêm chia nhỏ ra thì cũng chẳng bõ bèn gì.
Vui nhất là đám thanh niên trực tiếp làm thịt trâu. Vui lắm. Đúng là vui như  "mổ trâu"! Mấy anh tinh nghịch thấy cái bướm trâu to quá nên nghĩ ra một chiêu để đùa nghịch. Số là trong xóm có ông Khánh nhà đông con, "miệng ăn, núi lở" nên thường hay đề xuất "xin thêm". Các anh lặng lẽ cắt bướm trâu và bỏ vào trong phần thịt chia cho nhà ông Khánh.
Đến nhận suất thịt thấy nhiều hơn năm trước ông mừng lắm! Ông liền mở ra xem, lật đi lật lại thì thấy cáo bướm trâu trong đó... Mấy anh tinh nghịch thì lo được một trận lôi đình nên vội chạy nấp sau cánh cửa. Ai ngờ ông Khánh nhẹ nhàng bảo: Thôi thì nó cũng là thịt, thêm được mấy miếng cho con!
Mấy anh thanh niên lúc đầu tưởng chuyện đùa vui ai dè thành câu chuyện cảm động. Cảm động cái nỗi khổ một đất nước nông nghiệp mà lại thiếu cái ăn. Cái "kiêng" ấy cũng không còn chừa ra nữa!
Mấy chục năm qua, câu chuyện nhà ông Khánh ăn "L. trâu" cứ ám ảnh mãi. Ngày ấy, thằng Khang con ông Khánh đi học cứ bị bọn trẻ trong xóm trêu: Thằng Khang ăn L. trâu! Nghĩ mà thương nó quá.
Cũng chẳng biết thế nào, có phải ăn L. trâu mà hắn sau đó học giỏi hẳn. Hay là tức chí bấm chí mà thành nhân! Chỉ biết là các kỳ thi học sinh giỏi hắn cứ thế mà nhất nhì tỉnh. Đến kỳ thi đại học, hắn vượt cả mức điểm để được ra nước ngoài du học. Rồi trở thành Tiến sỹ khoa học, bao nhiêu cơ quan Nhà nước gọi vào làm, hắn chả thèm. Người trong xóm lại bảo: Thằng này chắc ăn L.trâu rồi nên ngu thế, ai lại bỏ "biên chế" Nhà nước như vậy, chẳng "tiến bộ" chút nào.
Thế rồi hắn mở doanh nghiệp tư nhân sản xuất với công nghệ cao, thành tỷ phú. Hắn về quê, giúp làm đường, làm trường học lại còn tặng nhà cho hộ nghèo, tặng địa phương mấy chiếc ô tô cứu thương giá trị hàng trăm ngàn đô nữa chứ...
Mải vui, về nhà mình cứ cười tủm. Bà xã gặng hỏi, mình đành khai thật là đi nhậu L.tru đặc sản về. Cả nhà được một trận cười ra nước mắt. Bà xã bảo: Thế thì anh gọi cho anh Khang đi. Rồi mình gọi cho hắn thật. Nghe mình nói chuyện ăn đặc sản L. trâu mà hắn cười như nắc nẻ. Hắn còn bảo: Bữa nào bay vào mày nhớ mà đãi tao món ấy nhé.
Thật là buồn cười. Cái món ngày xưa dân quê không chịu ăn, cho là xấu "người quân tử" vất đi thì nay thành đặc sản. Rồi tôm, cua, ốc, ếch, châu chấu, cào cào, dế mèn, sắn nướng, rau khoai lang, rau má, lá thằng lằng và "nhút" quê (nhút là thứ được muối như muối dưa, nguyên liệu là mít non vằm ra trộn với ngọn cây đậu ướp muối, khi ăn có vị thanh chua) nay cũng thành đặc sản. Có mấy ông ở Hà Nội, Sài Gòn cũng đòi ăn nhút quê, thậm chí mấy cha đang dạy học bên Pháp, bên Mỹ cũng muốn ăn nhút quê. Còn món L. trâu đặc sản có thích không nhỉ? Hay thật!
Thôi thì viết mấy dòng này, các bạn đọc thấy thích thì về đây mình đãi nhé.
---------------------
           
Về góc độ dinh duỡng thịt bò hay thịt trâu đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên về mặt sức khoẻ thịt trâu lại tốt hơn thịt bò.
            Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng, thịt trâu còn có ưu điểm ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6- 5,6% mỡ so với thịt bò là 10- 22%. Hơn nữa, lượng sắt có trong thịt trâu lại hơn hẳn thịt bò. Về hàm lượng protein thì thịt trâu và thịt bò hàm lượng như nhau.
Nghiên cứu mới nhất đã cho thấy những người làm việc bằng trí óc, người béo phì, huyết áp cao hoặc xơ vữa động mạch hay có nhiều cholesterol trong máu thì thịt trâu là món ăn rất thích hợp. Đây cũng là thực phẩm đặc biệt phù hợp với phụ nữ béo phì bởi nó cung cấp nhiều năng lượng mà không làm tăng cân.
Thịt trâu trong phòng chữa bệnh
Về nguyên liệu làm thuốc thì tất cả các bộ phận của con trâu đều được dùng chữa bệnh kể cả lông, móng, và chất thải (nước miếng, nước tiểu, phân). Về dinh dưỡng, các sách đề nói trâu bò được sử dụng như nhau. Riêng tính vị thì khác nhau. Thịt bò tính ôn hơn (có sách ghi bình) thịt trâu lạnh hơn thịt bò.
Thịt trâu
Chữa phù, tiểu ít: thịt trâu 200g bóp dấm thanh và gừng rồi hấp chín. Hoặc phối hợp thêm các vị thuốc lợi tiểu như rễ cỏ tranh (bạch mao căn).
Phát sốt mặt kém tươi, hồi hộp, váng đầu, móng tay chân nhợt: thịt trâu (bò) 500g, hoài sơn 30g, câu kỷ tử 30g, củ hành 10g, sinh khương 10g, muối tinh 10g, rượu nhạt 20ml, nước gừng 200ml, dầu lạc 10g.
Rửa sạch thịt trâu (bò), nhúng vào nước sôi 3 phút, thái ngang thớ thịt từng lát nhỏ, bỏ vào nồi lẫn với các vị thuốc và các thứ gia vị, đậy kín, đem hầm 2 giờ, lấy ra ăn, ngày 2 lần.
Huyết hư, nóng trong xương, mồ hôi trộm: thịt trâu hoặc tủy xương hầm làm món ăn hàng ngày với các loại khoai sắn, củ cải, ngó sen, củ súng cùng các loại rau thơm.
Tay chân sưng đau: thịt trâu tươi mới, thái mỏng đắp lên. Khi khô thay cái mới.
Tắc tia sữa: thịt mũi trâu phần láng bóng quanh 2 lỗ mũi. Nấu canh với mướp khía và hành hoa cả củ và lá tươi. Có thể nấu với đu đủ, mít non... luôn có hành.
Trúng phong méo miệng (liệt dây thần kinh số 7): thịt mũi trâu tươi hay khô nướng cho nóng đắp lên bên bị lệch. Hết méo bỏ ra ngay.
Phù thũng: lấy bàn chân cẳng trước đốt lột móng, cạo lông luộc mềm, róc lấy thịt gân để nấu với rau cải, bí bầu hoặc với các vị thuốc lợi tiểu như rễ cỏ tranh, rau mã đề.
Đại bổ chống suy nhược thần kinh và thể lực: nấu cao thịt trâu bò, bằng cách ninh lấy nước cô cao có màu hổ phách, bảo quản kỹ để ăn dần ngày 1-2 thìa, nhất là về mùa đông khỏi tê mỏi đau nhức chân tay.
Thịt trâu còn có nhiều món ăn bổ dưỡng khác: Nầm trâu xào cà rốt để sáng mắt.
Thịt mũi trâu (phía trước) chữa tiêu khát (đái tháo đường).
Sừng trâu
Trong các bộ phận của con trâu dùng làm thuốc thì sừng trâu được xem là quý nhất (phần ngon, đầu nhọn) gọi là ngưu giác tai.
Dùng chữa rong huyết ở phụ nữ: bằng cách lấy sừng trâu đốt tồn tính hòa rượu uống. Hoặc chóp sừng đốt tồn tính 40g. Mai mực 40g (bỏ phần cứng). Cả 2 tán mịn. Uống với nước mỗi lần 4-8g. Ngày 2 lần.
Với chứng đau cổ sưng lấp không thở được: dùng sừng trâu đốt mài uống với rượu. Mỗi lần 4g (cần chẩn đoán Tây y).
Trẻ con không bú được: sừng trâu đốt tồn tính nghiền bột bôi vào đầu vú.
Hạ sốt ở trẻ em phòng chống co giật: vừa qua có những trường hợp trẻ em sốt cao đã được cho dùng sừng trâu mài uống (tương tự phương pháp dùng sừng tê giác trong Đông y). Nhưng lưu ý có trường hợp đã gây biến cố hạ thân nhiệt đột ngột.
Sỏi thận, bàng quang: sừng trâu đốt tồn tính tán mịn, uống với nước giếng sạch. Mỗi lần 1 thìa con. Ngày 3-4 lần.
Kinh phong co giật: sừng trâu chẻ nhỏ đốt tồn tính tán mịn, uống với nước đun sôi để nguội. Mỗi lần 1 thìa bọt. Ngày 2-3 lần. Kết hợp châm cứu.
Sừng trâu thay sừng tê giác: trong bài "Tê giác địa hoàng thang", dùng để chữa các chứng chảy máu (máu cam, nôn ho ra máu, đại tiểu tiện ra máu...). Bột sừng trâu 12g, sinh địa 16g, bạch thược 12g, đơn bì 12g. Dùng nước 2 bát sắc còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Có tác dụng thanh nhiệt lương huyết.
Thay tê giác trong các cổ phương như: tê giác địa hoàng thang, chữa các chứng xuất huyết do nhiệt thịnh.
Da trâu
Nấu thành cao đặc (như a giao là cao da lừa).
Động thai ra máu: cao da trâu 40g, ngải cứu 40g, hành trắng 10 củ đập dập. Sắc ngải cứu, hành với 2 bát nước còn 1 bát lọc lấy nước bỏ bã, cho cao da trâu vào khi nước còn nóng hòa tan cao để uống.
Có thai tiểu ra máu: cao da trâu sao vàng tán nhỏ hòa vào nước cơm nóng cho tan hết để uống.
Băng huyết rong huyết: cao da trâu sao cháy hòa vào ít rượu uống.
Động thai ra máu có tiền sử sảy thai: cao da trâu 80g, tang ký sinh 80g, tục đoạn 80g, thỏ ty tử 200g, cao da trâu nấu ra nước hòa với bột 3 vị trên để viên. Ngày uống 16-20g chia 2 lần.
Sinh non huyết ra không ngừng: cao da trâu 12g, thục địa 12g, bạch thược 12g, đương quy 12g, xuyên khung 4g. Có thể thêm cam thảo 2g. Sắc uống 2 lần trong ngày.
Đau vú: cao da trâu nấu với ít giấm cho tan đắp dán hàng ngày. Trong Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh còn có nhiều cách dùng cao da trâu chữa bệnh.
Kiết lỵ: đi tiêu ngày 5-6 lần ra máu. Da trâu khô (phần bụng) 150g, đậu xanh cả vỏ 50g, nếp hương 50g, gia vị. Da trâu đốt hết lông, ngâm nước vo gạo 24g, cạo rửa sạch thái nhỏ, phơi khô, rang phồng. Nấu cháo đậu xanh cho sôi rồi cho da trâu vào để nhỏ lửa ninh nhừ để nguội ăn. Ngày 1 lần trong 2 tuần cho khỏi hẳn.
Táo bón, tiểu đỏ xẻn, phù thũng: da trâu tươi làm sạch luộc thái chỉ (hoặc da khô ngâm nước luộc kỹ cho mềm) làm gỏi với đu đủ, rau thơm. Hoặc thái chỉ xong trộn tương chưng chín. Ăn 3 ngày, ngày 3 lần liên tiếp.
Mật trâu bò
Phải biết cách chọn loại tốt (trừ loại có bệnh) thu mật cô đặc, dàn khô, tán bột, hoặc phối hợp thêm một số dược liệu như nam tinh bán hạ, tá dược hoàn viên chữa các bệnh táo bón, ho hen, đau dạ dày (do can khí phạm vị). Còn dùng một số bệnh ngoài da như: sưng mụn, miệng khô rộp, chàm...
Ngưu hoàng - sỏi mật trâu bò: có công dụng an thần trừ phong, kinh giật điên cuồng, trẻ khóc đêm.
Xương trâu bò
Dùng nấu cao: đơn thuần hoặc phối hợp với các loại xương khác gà, heo, chó, dê, trăn, khỉ... thành cao xương hỗn hợp. Dùng để làm thuốc bổ gân xương, bồi bổ canxi, chất keo cho các đối tượng già yếu, trẻ em chậm biết đi. Lấy cao xương hỗn hợp phối hợp thêm các vị thảo dược như ngũ gia bì, đảng sâm, thục địa, cẩu tích sẽ cho tác dụng tăng lên tùy loại thảo dược đi cùng.
Dùng xương tươi: mới chặt đoạn nhỏ (cả tủy) ninh ăn như làm với các loại xương khác, với bí đỏ, cà rốt, măng, để bồi bổ sức khỏe. Có thể thêm ít rượu.
Xương trâu đốt thành than: uống trong để cầm máu (tiêu, tiểu ra máu). Dùng ngoài trộn than, dầu mè chữa lở mũi. 4 cẳng chân: dùng nấu món tứ trụ trong "Bát trân" để đại bổ khí huyết của vua chúa...
Phủ tạng trâu bò
Được dùng trong liệu pháp phủ tạng, hư đâu bổ đấy, ăn gì bổ nấy. Ăn tim bổ tim, thận bổ thận...
BS. Phó Thuần Hương- Suckhoedoisong.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.